CỘNG ĐỒNG MUA BÁN XE UY TÍN & TIỆN ÍCH
Tin tức
 • Làm gì để xe máy lúc nào cũng luôn mới, chạy tiết kiệm xăng?

  Làm gì để xe máy lúc nào cũng luôn mới, chạy tiết kiệm xăng?

  Chạy đều ga, tắt máy khi đèn đỏ, thay nhớt thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ, hạn chế chở nặng...là những cách giúp xe máy tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

  Mỗi dòng xe đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng. Xe có mức tiêu thụ càng thấp thì càng tiết kiệm xăng. Ngoài ra, những cách tiết kiệm xăng xe dưới đây cũng giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí đổ xăng.

  Hạn chế chở nặng

  Bất kỳ hãng xe máy nào cũng khuyên chỉ nên chở tối đa 2 người. Thậm chí, một số dòng xe còn quy định cả tải trọng tối đa. Bởi lẽ, việc xe chở nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến việc xe tiêu hao nhiên liệu.

  Cafeaauto

  Khi xe tải nặng, đồng nghĩa với việc động cơ phải tăng công suất hoạt động, làm việc nhiều hơn. Tức là xe phải sử dụng nhiều xăng hơn cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến hao xăng hơn.

  Khởi động đúng cách

  Hãy khởi động xe khi nút báo sáng hiển thị trên đồng hồ tắt là cách tiết kiệm xăng. Bởi đến lúc này xe mới sẵn sàng để khởi động. Đối với dòng xe Fi (phun xăng điện tử), sau khi bật khóa, xe sẽ kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi. Nếu bấm đề ngay khi bật chìa khóa, xe sẽ hoạt động kém hiệu quả và tốn xăng.

  Cafeaauto

  Tương tự, sau khi bấm đề, bạn hãy để xe nổ máy khoảng chừng một phút trước khi di chuyển. Việc làm này đảm bảo dầu nhớt được bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất.

  Tắt máy khi dừng xe/đèn đỏ quá 30 giây

  Gợi ý cách tiết kiệm xăng xe máy tiếp theo đến từ một hành động được khuyến khích là góp phần bảo vệ môi trường - tắt động cơ khi dừng xe/chờ đèn đỏ quá 30 giây. Nếu dừng, đỗ xe quá lâu, tốt nhất bạn nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng.

  Cafeaauto

  Thường xuyên kiểm tra lốp xe

  Lốp xe quá non hơi là một trong những nguyên nhân gây ngốn xăng cho xe. Hãy để ý, khi lốp quá mềm, bạn cần vặn ga nhiều hơn để xe chạy bình thường. Điều đó chứng tỏ lốp xe không đạt chuẩn, xe phải tốn sức nhiều hơn, nên cần dùng nhiều xăng hơn.

  Cafeaauto

  Cách tiết kiệm xăng là hãy kiểm tra lốp xe thường xuyên, đồng thời, bơm lốp theo đúng áp suất hãng khuyến cáo để tiết kiệm 6% nhiên liệu xăng.

  Thường xuyên vệ sinh xe

  Bạn có biết, nếu lọc gió hay bugi bẩn, xe phải ngốn xăng nhiều hơn. Tương tự, rất nhiều bộ phận trên xe nếu không sạch sẽ làm bạn tốn thêm tiền đổ xăng. Thường xuyên vệ sinh xe máy là cách tiết kiệm xăng cực kỳ đơn giản, nhưng cần thiết. Thêm nữa, việc giữ bộ phận xe sạch sẽ còn giúp xe hoạt động tốt hơn gấp nhiều lần.