CỘNG ĐỒNG MUA BÁN XE UY TÍN & TIỆN ÍCH
Tin tức
 • Khó khăn trong thị trường mua bán xe cũ

  Khó khăn trong thị trường mua bán xe cũ

  Từ khi thông tư 24 có hiệu lực, nó đã làm cho thị trường mua bán xe cũ trở nên khó khăn hơn cho cả người bán lẫn người mua. Kể từ khi thông tư Thông tư 24/2023/TT-BCA về định danh biển số xe bắt đầu có hiệu lực ngày 15/08/2023; thì nhiều người chủ cửa hàng mua bán xe cũ cảm thấy sốc vì lượng khách mua xe cũ sụt giảm rất đáng kể và có khi là không bán được xe nào hết. Tuy việc đưa ra thông tư 24 giúp hạn chế các vấn nạn lừa đảo, buôn xe trái phép, ăn trộm xe của người khác để bán lại cho các cửa hàng xe cũ, bảo vệ cho tài sản của chủ sở hữu nhưng nó lại đem lại nhiều trở ngại trong việc sang tên chính chủ, đăng kí các thủ tục, xác nhận chủ cũ,... khiến cho người mua phải dè dặt và không dám mua do sợ vi phạm thông tư 24 và người bán phải chịu lỗ vì số xe cũ không bán được. Hãy cùng xeuytin tìm hiểu nhé!!!

  I. Xe như thế nào được gọi là xe cũ

  Xe cũ hay còn gọi là xe đã qua sử dụng hoặc chiếc xe đã có người sở hữu trước đó; được bán thông qua các đại lý, cửa hàng hay đấu giá. 

  Một cửa hàng bán xe cũ

  Một cửa hàng buôn bán xe cũ

  Việc mua bán xe cũ từ xưa đến trước ngày 15/08/2023 vẫn diễn ra bình thường, các cửa hàng xe cũ trên toàn quốc luôn tấp nập người mua kẻ bán, làm cho thị trường xe cũ luôn là “miếng bánh ngon” cho những người muốn kinh doanh xe. 

  Sự nhộn nhịp của thị trường mụa bán xe cũ trước khi ban hành thông tư 24

  Nhưng từ khi thông tư 24 có hiệu lực thì lại khiến cho các cửa hàng buôn bán xe máy cũ trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, vắng bóng người mua các chủ cửa hàng mỗi sáng chỉ dọn hàng rồi “ngồi chơi” đến tối. 

  Lượng khách dồi dào những ngày trước, bây giờ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những chiếc xe cũ được bày trong cửa hàng vẫn còn, đó như một cú giáng vào các cửa hàng, đại lý vì các chi phí, tiền vốn hằng tháng như một sức nặng vô hình đè lên vai họ.

   

  Cách nào để định giá hợp lý khi mua hoặc bán xe máy cũ?

  Sự ảm đạm của các cửa hàng xe cũ 

  Nhưng không thể trách những người mua do tuy có nhu cầu về phương tiện nhưng do không đủ ngân sách để chi trả cho những chiếc xe mới. Họ mới đi tìm những chiếc xe cũ, nhưng lại họ phải đối mặt với những thủ tục mới trong việc đăng kí xe, xác minh chính chủ, khai báo các giấy tờ xe,... 

  Điều này dẫn tới việc khiến người mua phải chờ lâu để có xe cũng như có khả năng mất tiền khi xe không hợp pháp. Vì thế, người mua ngày càng dè dặt và kĩ càng hơn trong việc mua xe cũ mà cũng như vậy đã dẫn tới thị trường mua bán xe cũ càng trở nên kém thu hút với thị trường.

  II. Những khó khăn đem lại cho người bán và người mua xe cũ khi thông tư 24 có hiệu lực:

  1. Nỗi sợ khi “ôm”  những biển số đẹp có giá trị tiền tỉ:

  Thường ngày, biển số đẹp được xem như một thú vui được rất nhiều người săn đón và sẵn sàng bỏ tiền để mua và sở hữu được một biển số đẹp ccho chiếc xe của mình.

  Do nhu cầu của khách hàng quá lớn, nên có nhiều cửa hàng mua bán xe cũ đã “săn”  những biển số đẹp để đem về cho mình nhằm bán lại để kiếm lời. 

  Biển số đẹp

  Nhưng từ khi thông tư 24 có hiệu lực thì những biển số đó lại bị khách hàng “ngó lơ”. Các cửa hàng lúc trước đã phải bỏ ra những số tiền khủng nhằm“rinh về” những tấm biển đẹp; nhưng giờ đây lại phải thấp thỏm, lo âu vì không ai mua, nên họ phải ôm những biển số đẹp với giá trị tiền tỉ. 

   

  Biển số có giá trị “tiền tỉ”

  Dù biết sẽ chịu lỗ nặng nhưng các chủ cửa hàng đành phải hạ giá các biển số đẹp thấp hơn so với lúc trước nhằm để giảm nợ phải gánh nhưng kết quả vẫn là không ai mua vì theo chủ cửa hàng bán biển số đẹp, do tâm lý khách lo sợ khi mua xe biển 4 số không chuyển tên được, cũng không làm biển số định danh được, làm các thủ tục pháp lý liên quan thì bị thu hồi nên không dám bỏ tiền ra mua.

  Xe có biển 4 số

  Có trường hợp khi liên hệ với chủ xe cũ để nhờ họ ký giấy tờ làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũ sau khi bán được xe thì chủ xe cũ nhất định không muốn ký vì lý do hiện tại chưa có nhu cầu mua xe để lắp lại biển cũ và hẹn chờ khi nào mua xe mới rồi sẽ ra làm thủ tục sau.

  Thủ tục thu hồi biển số xe cũ

  2. Các thủ tục xác minh xe:

  Với quy định mới của thông tư 24 được ban hành thì những chiếc xe cũ cần phải được xác minh chính chủ làm cho nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ  phải loay hoay tìm chủ cũ của những chiếc xe để làm thủ tục thu hồi biển số, phải làm nhiều các thủ tục mới khiến cho việc làm giấy xe trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

  Xác minh chủ xe cũ khiến nhiều người lo lắng

  Vì khi nhập xe về, nhưng không thể bán ra nhanh được nên có những chiếc xe ở đó tận hơn 1 năm và mua qua tay nhiều người khiến cho việc truy vết chính chủ gần như bất khả thi hay dù có liên lạc được với chủ xe thì họ có thể đang định cư nước ngoài và kể cả không nghe máy.

  Một cửa hàng xe máy cũ 

  3. Những “sức nặng” vô hình đè nặng trên vai chủ cửa hàng:

  Các chi phí để thanh toán cho các khoản vay hằng tháng đang trở thành là một gánh nặng vô hình đè lên trên vai của các tiểu thương bán xe cũ và biển số đẹp. 

   

  Chủ xe ngồi trước tiệm xe cũ vắng khách

  Giao dịch mua bán ngày càng giảm mạnh hoặc có khi là phải chịu lỗ cho số tiền đã dùng cho việc mua xe cũ.

  Cũng một phần do kinh tế ngày càng trở nên khó khăn dẫn đến ảnh hưởng tới sức tiêu thụ của thị trường xe cũ lẫn mới. Nhiều người tiêu dùng nhận định, xe mới khó tiêu thụ 1 thì xe cũ khó gấp hàng trăm lần. 

  Biển số định danh: Vì sao người mua xe cũ gặp khó khi sang tên chính chủ?

  Tiệm xe cũ bị “ế” khi thông tư 24 có hiệu lực

  Và xe mới đang được giảm phí trước bạ nên giá xe càng trở nên cạnh tranh hơn so với xe cũ. Đây cũng là một đòn giáng chí mạng cho các cửa hàng buôn xe cũ.

  4. Bị ép giá đến chạm đáy, khiến người bán phải chịu lỗ: 

  Một số cá nhân đã lợi dụng sự lo lắng của các chủ xe cũ vì không bán được hàng và chịu lỗ; họ đã ra giá ép chủ xe cũ phải đồng ý.

  5. Các thủ tục mới khi đăng kí xác nhận mua xe cũ:

  Không chỉ người bán phải đau đầu và khó khăn xoay xở với những thay đổi do thông tư 24;  mà còn những người mua xe cũ, họ lúng túng, băn khoăn trong vì chưa nắm rõ các quy định mới. 

  III. Kết luận

  Tuy thông tư 24 dược ban hành đem lại sự bảo vệ cho tài sản của người dân nhưng vì thế mà ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường buôn bán xe cũ; khiến cho các chủ cửa hàng xe cũ phải gồng gánh những khoản nợ từ số xe máy cũ nhập về chưa được bán ra. Những điều bất lợi của thông tư 24 đem lại cũng khiến cho người mua cũng bị tác động đến nhu cầu mua xe cũ, lo ngại khi phải thực hiện các thủ tục để xác minh danh tính chủ xe. Điều này, gây ra nhiều cản trở cho việc phát triển kinh tế của thị trường chung. Do đó, cần có những biện pháp nào đó nhằm giảm thiểu các trở ngại do thông tư 24 gây ra.